คำจำกัดความของคอลลาเจน - คำศัพท์ - 2021

 คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่พบในกระดูก กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มันถูกหลั่งออกมาจากเซลล์บางชนิดและมีอยู่ในสัตว์ทุกชนิด ทำให้เส้นใยคอลลาเจนเจริญเติบโตได้ uc ii collagen





ภายในเซลล์ กระบวนการสร้างคอลลาเจนเริ่มต้นขึ้นเมื่อกรดอะมิโนหลายชุดก่อตัวเป็นสายโซ่โพลีเปปไทด์ ซึ่งผูกมัดด้วยพันธะไฮโดรเจนภายในโมเลกุล โซ่เหล่านี้ทำมาจากไกลซีน ไลซีน โพรลีน และสารอื่นๆ ขั้นตอนการประกอบและการสังเคราะห์ต่างๆ ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในที่สุด


เมื่อการสังเคราะห์คอลลาเจนมีข้อบกพร่อง ความผิดปกติทางสุขภาพต่างๆ อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคกล้ามเนื้อเสื่อมแต่กำเนิดของ Ulrich และการสร้างกระดูกที่ไม่สมบูรณ์ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าโครงสร้างที่สร้างด้วยเส้นใยคอลลาเจนช่วยให้สามารถยับยั้งแรงดึงได้


ขึ้นอยู่กับการทำงานของคอลลาเจนในร่างกายของเรา บางคนอาจเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า "กาวในร่างกายของเรา" แต่มันเป็นโปรตีนที่ทำมากกว่าแค่ให้การต้านทานต่อเนื้อเยื่อ เพราะมันช่วยให้พวกมันยืดหยุ่นมากขึ้น กรองสารบางอย่างและยึดทุกส่วนของพวกมัน


ดังที่กล่าวไว้ในย่อหน้าแรก คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่สามารถสังเคราะห์ได้โดยสิ่งมีชีวิตของสัตว์ อย่างไรก็ตาม เราต้องเสริมว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเฉพาะในอาณาจักรนี้เพราะพืชไม่สามารถทำได้ ในทางกลับกัน การบริโภคผักและส่วนผสมบางชนิดที่มีต้นกำเนิดจากธรรมชาติช่วยกระตุ้นการผลิต ทำให้ผู้คนนับล้านทุกวันมองหาความอ่อนเยาว์มากขึ้น




แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบบางอย่างสูงจะส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนโดยร่างกายของเรา และในกลุ่มนี้ เราพบสิ่งต่อไปนี้:

* อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น มะนาว ส้ม สับปะรด ส้มโอ มะม่วง แตงโม และกีวี เช่นเดียวกับผักบางชนิด เช่น กะหล่ำปลีและกะหล่ำดาว


* ผักต่างๆ เช่น กระหล่ำปลี กะหล่ำปลี endive กะหล่ำปลี ผักโขม มะเขือยาว และกะหล่ำดอก


* อาหารที่อุดมด้วยกรดอะมิโนซึ่งมีโพรลีนและไลซีนสูง เป็นส่วนประกอบสองอย่างที่พบในปลาที่มีน้ำมัน เนื้อไม่ติดมัน ไข่ขาวและนม


* ผลไม้สีแดง เพราะไลโคปีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยสร้างคอลลาเจน กลุ่มนี้ประกอบด้วยมะเขือเทศ หัวบีท พริกหยวก สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ และแตงโม


* ถั่วพร้อมกับคุณประโยชน์มากมาย กินถั่วไพน์นัท วอลนัท เฮเซลนัท เกาลัด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง พิสตาชิโอ อัลมอนด์ และเมล็ดทานตะวัน


* จากเมล็ดพืชไปจนถึงน้ำมันพืช (ถั่วเหลืองหรือทานตะวัน) UC II ผักใบเขียว หอย และปลาที่มีไขมัน ในอาหารอื่นๆ ที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน




* ความสามารถอีกประการหนึ่งในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนคืออาหารที่มีเจนิสไตน์ การดื่มถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของกลุ่มนี้


คอลลาเจนชนิดต่างๆ ตามองค์ประกอบของเซลล์: คอลลาเจน I ถึงชนิดคอลลาเจนชนิด XXI การปรากฏตัวของคอลลาเจนเหล่านี้แพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย


ควรสังเกตว่าเจลาตินทำจากคอลลาเจน ที่อุณหภูมิห้อง ผลิตภัณฑ์กึ่งแข็งนี้ผลิตขึ้นด้วยคอลลาเจนที่ได้จากเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน คอลลาเจนถูกต้มในน้ำและจากนั้นเมื่อเย็นตัวลงจะได้รับความคงตัวของเจลาตินตามแบบฉบับ


เนื่องจากมีค่าโปรตีนสูง เจลาตินจึงเป็นอาหารที่แนะนำในอาหารหลายชนิด ขนมหวานเจลาตินรสเผ็ดพร้อมผลไม้เป็นที่นิยมในหลายประเทศ```````````````````````

Comments

Popular posts from this blog

ความแตกต่างระหว่างสิวประเภทต่าง ๆ คืออะไร? ทริกเกอร์และอาการต่างกันอย่างไร?